Các nhà khoa học đã không hề úp mở khi khẳng định chắc chắn rằng chơi nhạc có thể giúp tăng cường chức năng não bộ và khả năng “thưởng thức” âm thanh.

“Những gì bạn cảm nhận được từ âm nhạc sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của bạn, đặc biệt là khả năng phân biệt sắc thái các âm thanh”, nhà nghiên cứu Nina Kraus, chuyên gia thần kinh học ĐH Northwestern cho biết.

Phát hiện mới này đã nêu bật được tầm trong trọng của môn thanh nhạc trong nhà trường khi mà các giờ học thanh nhạc thường ít được chú trọng đầu tư nhất khi điều kiện trang bị cơ sở vật chất của nhà trường đang eo hẹp. “Đó là một sai lầm”, Kraus khẳng định.

20 tình nguyện viên trong độ tuổi trưởng thành đã xem và nghe một bộ phim nước ngoài do họ tự lựa chọn với thiết bị đo đạc xung động thần kinh gắn trên đầu. Yêu cầu của các nhà nghiên cứu là các tình nguyện viên phải phát hiện ra một số âm chỉ định mà sẽ xuất hiện trong bộ phim.

Hơn một nửa số tình nguyện viên từng được học một loại nhạc cụ nào đó trước tuổi 12 và kéo dài ít nhất 6 năm. Số còn lại học nhạc không nhiều hơn 3 năm hoặc chưa từng học nhạc. Tất cả đều chỉ biết ngôn ngữ mẹ đẻ và hoàn toàn không biết gì về ngôn ngữ sử dụng trong phim.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức tập trung theo dõi bộ phim là tương đương nhau nhưng khả năng phát hiện âm theo chỉ định ở những người học nhạc trên 6 năm tốt hơn hẳn những người có thời gian học nhạc ít hơn. Riêng những người không học nhạc thì gần như không thể nhận biết các âm được yêu cầu.

Nghiên cứu cũng cho thấy vỏ não của những người học nhạc luôn xuất hiện những xung động mạnh hơn và khả năng phân biệt âm thanh hoàn toàn không phụ thuộc vào khiếu chơi nhạc.

Theo Theo LiveScience